Chăm sóc tóc gãy rụng và “cố gắng” kích thích mọc tóc

by | Jul 25, 2020 | Làm đẹp

Nếu các bạn đã từng tự đặt những câu hỏi như: tóc rụng nhiều thì bị bệnh gì? Tóc rụng nhiều có sao không? Ăn gì sao rụng tóc dữ vậy? Vân vân và mây mây, thì đây chính là bài viết bạn nên đọc. Đây là một số kinh nghiệm chăm sóc tóc gãy rụng của mình qua thời gian trải nghiệm khá dài và hiện mình “thu hoạch” được hiệu quả chút xíu á.

Kết quả của việc chăm sóc tránh tóc gãy rụng
Hình mình được chụp ở chuyến du lịch Hội An cuối tháng 5/2020 (aka năm Covid thứ 1 😂)

Đây là chủ đề mà mình đã mong muốn được viết để chia sẻ những trải nghiệm của mình về thời gian “kinh khủng” của việc bị rụng tóc, gãy tóc, và nói chung là giai đoạn tóc trông rất xấu xí, không được bồng bềnh dù mình đã tốn tiền triệu để đi uốn tóc. Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ có thể phần nào giúp các bạn có tình trạng giống mình để có thêm kinh nghiệm nhé.

Ok chúng ta bắt đầu thôi!

Tìm hiểu nguyên nhân rụng tóc, tóc gãy, tóc rơi lã chã

Nghe có vẻ lý thuyết nhưng đây là một trong những bước quan trọng để bạn xác định được cách “chữa trị” cho mái tóc của mình, từ đó có cách chăm sóc tóc hiệu quả hơn. Về cơ bản những gì Tin tìm hiểu được là rụng tóc có 2 loại chính, đó chính là rụng tóc sinh lýrụng tóc bệnh lý.

Rụng tóc sinh lý

Đây là rụng tóc tuân theo quy luận của tự nhiên: có mọc ra thì phải có rụng đi =)). Tức là tóc của bạn đã trải qua các chu kỳ sinh học, từ lúc mọc, phát triển, thì cũng sẽ có lúc phải rụng xuống. Theo như mình tìm hiểu trên mạng từ Học viện da liễu Mỹ (AAD), người bình thường có thể bị rụng từ 50 – 100 sợi tóc một ngày. Đó là nguyên tắc tự nhiên chứ không phải do bạn không biết cách chăm sóc tóc nên gây rụng tóc. (Trời ơi, nhiều như vậy ư?)

Tức là nếu các bạn chịu khó mỗi ngày ngồi đếm, thì nếu tọc bạn rụng hơn 100 sợi thì mới gọi là bất thường. Tuy nhiên trên thực tế, đặc biệt là đối với những ai mà tóc dài (chấm đít) như mình á, thì 10 sợi thôi cũng nhìn rất rất là kinh khủng rồi, 1 nùi đó các bạn ạ. Nhưng mà khoa học và các nhà nghiên cứu đã đề ra như thế rồi thì chúng ta phải thật bình tĩnh để theo dõi tình trạng của bản thân nha, tránh hoang mang lo lắng.

Ngoài ra, bạn sẽ rất dễ bị rụng tóc nếu như có các nguyên nhân sau đây, và cơ thể sẽ có những cơ chế điều chỉnh sau khi cơ thể bạn bình thường trở lại, ổn định thì tóc sẽ mọc lại như bình thường:

  • Quá căng thẳng, thức khuya nhiều (trong bài viết của AAD, họ ví dụ rất thực tế, nguyên nhân bạn quá stress có thể là do: mất việc, mới li dị 😂 đọc mà cười xĩu nhưng đúng nha mọi người)
  • Giảm cân, tụt cân –> auto rụng tóc không ít thì nhiều nha quý vị ơi, mình và bạn mình đã từng trải nghiệm rồi đó ạ. Ta nói nó thốn khi mỗi lần vuốt tóc hoặc sau khi tắm có gội đầu 😝
  • Sau khi ốm dậy, đặc biệt là sau khi sốt cao
  • Mẹ bỉm sữa sau sinh …

Và ngoài ra, một số nguyên nhân khác sẽ khiến tóc bạn rụng, rụng luôn, khó mà mọc mới, hay nói cách khác là không mọc mới (hair loss ấy) nếu bạn không chăm sóc đặc biệt hơn và sử dụng cách phương pháp kích thích mọc tóc, ví dụ nha: già (lý do của mấy cô chú anh chị bị hói đó), di truyền, phản ứng của thuốc, v.v. Cái này có nhiều tài liệu lắm các bạn có thể vào link của AAD mình có chèn để đọc thêm nè.

Và phần này mình thấy có 1 điểm không nghiêm trọng nhưng mà hầu như các bạn dễ mắc phải, đó chính là sử dụng các sản phẩm như dầu gội, dầu xả… không hợp với da đầu, hoặc xả tóc không sạch nên sẽ dẫn đến “dị ứng” dạng nhẹ và sẽ làm rụng tóc luôn. Nên các bạn cũng nên tìm hiểu các cách để xác định tóc và da đầu của mình thuộc type nào để sử dụng sản phẩm cho hợp lý nha.

Rụng tóc bệnh lý

Khi các bạn để ý mình bị rụng tóc hơn 100 sợi mỗi ngày nè, rụng thành từng mảng, rụng nùi nùi nùi chứ không lẻ tẻ nữa, thì rất có thể bạn đã bị rụng tóc do bệnh lý rồi. Nói chung, do mình không phải là bác sĩ da liễu, nên mình không thể chia sẻ nhiều hơn về bệnh gì khiến rụng tóc, nhưng mà mình biết cái bệnh dễ nhất khiến bạn rụng tóc, đó chính là viêm da tiết bã, hoặc bà con hay gọi với tên dây gian khi bệnh này chưa quá nặng, là gàu, nấm tóc 🤪.

Tóc rụng kèm theo da dầu bị bong tróc, ngứa ngáy hoặc có nhiều vết đỏ ửng, nói chung ngứa ghê lắm nè, và cái tay bạn nào hay gãi cho đã ngứa, mà lại còn để móng tay nữa thì sẽ rất dễ bị nhiễm trùng da đầu luôn, sẽ khiến tình trạng càng nghiêm trọng hơn.

Tóc gãy … Ôi trời ơi

Tóc không rụng là vui rồi, nhưng làm sao nó lại gãy vậy nè???!!!

Một số bạn, có mình trong đó luôn, lúc chải đầu thấy tóc rơi lã chã cứ tưởng là tóc rụng, nhưng thực ra là có thể tóc bạn không rụng mà bị yếu nên gãy. Cách tốt nhất để xác định là bạn rờ xem ngọn tóc của bạn có gồm chân tóc không, nếu không thì tóc bị gãy, còn nếu có cộm cộm 1 tí ở 1 bên đầu tóc, thì đó là gồm cái gốc tóc á, thì đây là tóc bị rụng.

Một số nguyên nhân làm tóc bạn bị gãy chủ yếu do bạn thường xuyên uốn, nhuộm, sấy nhiệt độ cao… và đặc biệt nhất: tóc rối mà dùng tay hoặc lược để gỡ ra là bao đứt tóc luôn ấy. Sau khi bình tĩnh ngồi lại xác định bạn bị nguyên nhân nào làm tóc bạn rụng, hoặc khi nào là gãy tóc, thì chúng ta sẽ có những cách trị liệu thích hợp nè.

Cách chăm sóc tóc gãy rụng của bạn Tin

Xin nhắc lại một lần nữa thì đây là những kinh nghiệm chăm sóc tóc gãy rụng rất cá nhân của mình mà mình đã áp dụng, nên các bạn có thể làm theo hoặc tham khảo và áp dụng từng phần với cá nhân bạn nhé. Mình đã làm routine sau đây nha:

Trước hết case của mình là, thánh thức khuya (để luyện phim), đi làm về nhà ăn cơm xong, tắm trễ vào lúc 8h-9h tối không à (dân văn phòng nghèo mạc 😢 hằng ngày phải đi làm cày cuốc kím cơm) do đó mình đã xác định tình trạng tóc của mình là: da đầu đôi lúc có gàu, bết tóc khi chiều tối mình đi làm về, gội đầu trễ mà khoái nằm ngủ luôn, sợi tóc siêu mỏng như tóc tơ đã vậy còn dài nên rất dễ rối, tóc có uốn, không nhuộm.

Hình mình được chụp ở chuyến du lịch Hội An cuối tháng 5/2020 –
Tóc mình rất mỏng và có uốn nhưng nhìn vẫn bóng và vào nếp

Trong khoảng thời gian trước, do mình không chăm sóc tóc tốt (nói chung lười làm đẹp), mình vừa đi làm vừa đi học thạc sĩ, khối lượng công việc lớn cần được xử lý, do đó mình thường thức khuya học bài. Ngoài ra, trong 1 thời gian trước đây mình có ép cân để giảm cân nhẹ, mình giảm được 3kg trong vài tháng, trong thời gian này mình thay đổi việc ăn uống, mình ăn ít tinh bột lại. Tóm lại, dòm mái đầu của mình xẹp lép, tóc không bung phồng, không vô nếp, 1 cơn gió thổi là nhìn như bà điên 🤪 🤪 🤪.

Các loại sản phẩm chăm sóc tóc mình sử dụng là dầu gội, dầu xả, serum dành cho chân tóc và dầu dưỡng tóc và theo các bước sau đây.

Trước hết mình bắt đầu bằng việc thay đổi dầu gội đầu, thật ra mình đã tìm hiểu nhiều sản phẩm và mình có một chuyến đi Châu Âu (Paris – Munich – Praha) vào mùa hè 2019 nên mình sẵn tiện mua các sản phẩm dược mỹ phẩm ở Pháp luôn, là được giá rẻ và chất lượng tốt. Tuy nhiên sau đó về VN thì mình có mua thêm nhiều loại khác nữa để test sau khi tóc đã ổn định, vì thực sự là mua ở Pháp rẻ chứ mua ở VN thì không rẻ lắm hahahah. Thôi hông đi lạc đề nữa, mình tiếp tục nha.

Với các sản phẩm dầu gội, mình bắt đầu chuyển sang sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc dành cho tóc rụng (hairloss treatment). Các sản phẩm dầu gội mình đã từng sử dụng như sau:

  • Dược mỹ phẩm Pháp: bộ chăm sóc tóc gãy rụng của Klorane – Strenthening & Evitalizing với chiết xuất Quinine và B vitamins – Tin dùng dầu gội và serum kích thích mọc tóc. Xịn nha!
  • Dầu gội Hàn Quốc: Think Nature – Hymalaya Pink salt được dãn nhãn hair loss care, mua ở Shopee Mall để có hàng chính hãng nha mọi người ơi! Con này Tin xài 1 thời gian thấy gàu quá trời luôn chắc là không hợp, mùi dễ chịu nên thành nước rửa tay 😂
  • Dầu gội Selena Organic Coconut – cái này mình được tặng, search trên mạng xuất xứ UK mà tìm link hoài không thấy để chèn vào 😂 – Con này xài chán lắm nha mọi người, nghi vấn bị xài đồ fake rồi mặc dù mùi dừa thơm dã man luôn. Cũng thành nước rửa tay!

Review chi tiết các sản phẩm chăm sóc tóc gãy rụng ưng ý Tin sẽ lên bài chi tiết sau nhe. Nói chung là mình thay đổi dầu gội sang các sản phẩm có thành phần thiên nhiên hơn, khi gội có ít bọt hơn so với các sản phẩm khác trên thị trường mà mình đã từng xài, nói chung gần như mình chuyển qua dược mỹ phẩm. Ngoài ra, một thời gian mình có bị gàu, do đó mình sử dụng các dầu gội trị gàu, mà mình mua nhiều nhất là em Selsun của nhà Rohto đó. Mua chính hãng Shopee hoặc Lazada được freeship với sales-off quà tặng, ngoài ra thì Watsons thẳng tiến cũng có nha =))

Ngoài ra mình còn dùng kèm dầu xả để chăm sóc tóc nữa, vì như mình có nói, tóc mình rất mỏng và dài nên rất dễ rối, do đó mình gần sử dụng dầu xả để tóc được mướt, không bị rối, mềm tóc. Tuy nhiên, có 1 sự thật RẤT ĐAU LÒNG đối với dân tóc mỏng, là nếu bạn sử dụng dầu xả thì tóc sẽ bẹp dí. Vì thế, khi sử dụng dầu xả, hết sức lưu ý.

Mẹo của Tin: chỉ dùng dầu xả cho phần từ giữa thân tóc tới đuôi tóc, khi sử dụng, không chà sát tóc (cái kiểu áp 2 bàn tay rồi chà tóc trong lòng bàn tay), tuyệt đối không làm vậy vì sẽ làm cho lớp protein bảo vệ tóc bị tổn thương và mất đi khiến tóc càng yếu hơn. Tin sẽ nhẹ nhàng vuốt từ từ để dầu xả có những tinh chất thấm vào tóc.

Sau đó, mình lau tóc và da đầu khô, sử dụng máy sấy nếu cần thiết đẩy nhanh tiến độ, nhưng mình chỉ sấy, hoặc ngồi hong trước quạt hoặc ngồi hóng gió cho tóc khô tự nhiên. Nhưng khi tóc khô nhưng vẫn hơi ẩm 1 tí tẹo, mình bắt đầu với việc kích thích mọc tóc. Sản phẩm mình sử dụng là Klorane KERATIN STRENGTH. Em này có hướng dẫn sử dụng là 1 tuần sử dụng từ 2-3 lần sẽ nuôi dưỡng chân tóc. Xịt từ 6-8 cái trực tiếp vào da đầu và 2-3 cái vào thân và đuôi tóc. Sử dụng xong thì chúng ta không cần xả lại với nước. Tin mua 1 nùi mấy chai lúc đi Pháp, về VN thì mua chỗ các bạn chuyên bán hàng order xách tay.

Dưỡng xong phần da đầu, mình tiếp tục với phần sợi tóc, khi tóc khô, da đầu cũng hoàn toàn khô thì mình tiếp tục dưỡng tóc với oil hoặc mặt nạ ngủ dành cho tóc. Sản phẩm mình sử dụng là Moroccanoil treatment , mình vuốt khoảng 1-2 lần nhấn vòi cho tóc vì tóc mình dài, sau đó mình sẽ dùng kẹp càng cua để quấn tóc lại theo nếp. Đây là cách chăm sóc tóc uốn được mấy anh ở salon tóc hướng dẫn mình á.

Mẹo của Tin: dùng quá nhiều dầu sẽ làm tóc bết và lưu ý không dùng trên da đầu đặc biệt là mất bạn tóc bết vì da dầu tiết đầu quá nhiều, có thể dùng dầu khi tóc ướt rồi sấy sẽ làm nhanh khô tóc hơn.

Rồi xong, sau đó mình sẽ đi ngủ, hoặc mình học tập, làm việc, hoặc xem phim như bình thường, và tận hưởng một mái tóc bóng khoẻ, bồng bềnh, vô nếp vào sáng mai. Vậy là xong routine chăm sóc tóc gãy rụng của mình rồi đó.

Xin hết sức lưu ý là đây là những trải nghiệm 100% trên cơ thể của mình, nên đối với một số bạn có thể các cách và sản phẩm mà mình đã sử dụng không hợp thì mong các bạn hãy ngay lập tức NGỪNG LẠI và nếu gặp tình trạng nặng hơn như dị ứng chẳng hạn, thì nên gặp bác sĩ da liễu ngay nhé.

Ngoài ra, mình còn bổ sung vitamin cho cơ thể nữa, mình sử dụng viên uống Extra Strength Hair, Skin & Nails của Nature’s Bounty nhưng vì quá lười nên thực sự mình chưa cảm nhận tác dụng của sản phẩm nhiều (vì mình uống bữa đực bữa cái).

Vậy là hết, kiên trì thực hiện cùng chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý mình tin rằng các bạn sẽ lấy lại được mái tóc bồng bềnh hạn chế gãy rụng tối đa sau khoảng 3 tháng tối thiểu nhé. Còn các bạn có cách nào chăm sóc tóc gãy rụng hiệu quả thì cứ share lại với mình nữa nhaaaaa!

Cảm ơn cả nhà đã đọc bài.

0 Comments

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Có thể bạn sẽ thích!

Hi, mình là Tintin

Hi, mình là Tintin

Với mong muốn chia sẻ những trải nghiệm và những niềm vui của mình về mọi thứ xung quanh cuộc sống, chiếc blog nhỏ này đã được lập nên. Nếu bạn muốn chia sẻ nhiều hơn với mình, bạn có thể liên hệ với mình qua các trang mạng xã hội bằng cách click vào button dưới đây nhé!

Các bài mới nhất

Pin It on Pinterest

Share This

Share This

Share this post with your friends!