Làm gì khi chán, giải trí mùa dịch tại nhà vui vẻ “hông quạo”

by | Sep 12, 2021 | Cuộc sống

Nếu bạn cũng muốn tìm câu trả lời cho câu hỏi “làm gì khi chán”, thì xin chúc mừng, vũ trụ đã để chúng ta gặp nhau qua bài viết này trên blog của Tin rồi đóa =))))

Trong khoảng gần 4 tháng nay, tình hình Covid ở Sài Gòn trở nặng, hầu như mình không hề bước chân ra khỏi nhà, cùng lắm thì chỉ đi ra đầu hẻm nhận hàng thôi. Mình cảm thấy mình có những ngày không biết làm gì, và mất dần sự tự tin vốn có, thậm chí lười giao tiếp. Có lúc, mình còn buộc miệng nói “Trời ơi, chán quá, làm gì để hết chán bây giờ?”

Làm gì khi chán, giải trí mùa dịch tại nhà vui vẻ "hông quạo" cùng tintindonguyen
Làm gì khi chán đây quý dị ơi?

Là một đứa hướng ngoại, mình thích tiếp xúc với mọi người, trò chuyện, chia sẻ với những người xung quanh. Trước đây, Tin luôn muốn mình là một người bận rộn. Nhưng bạn đừng hiểu lầm, bận rộn theo ý của Tin, đó chính là có nhiều hoạt động trong cuộc sống, không phải chỉ có làm việc.

Hồi mấy năm trước, sau giờ đi làm, Tin có đăng ký các khóa học, cuối tuần thì cùng “anh bạn cùng phòng” đi xem phim, đi dạo phố hoặc đi du lịch… Năm ngoái, dù ở VN vẫn có dịch nhưng tình hình vẫn không quá tệ, bạn Tin vẫn tranh thủ hoàn thành mục tiêu mỗi năm 2 chuyến du hí khỏi nhà.

Ấy thế mà năm nay, mình vừa đi Hà Nội vào tháng 4/2021 thì tháng 5 Việt Nam bắt đầu bùng dịch trở lại với chủng mới, nguy hiểm và lợi hại hơn. Cũng như các bạn, ngoài cuộc sống “chim lồng cá chậu” ra thì công việc của mình cũng bị ảnh hưởng, rất nặng luôn đó, cụ thể thì mình sẽ chia sẻ sau nha.

Mới đầu ở nhà thì mình thấy thư giãn lắm, như được holiday á. Sau 2 tuần thì bắt đầu xoắn quẩy lo lắng đủ thứ: công việc của mình rồi sẽ ra sao, tự nhiên bị mất thu nhập quá buồn, không có việc gì làm cũng quá buồn. Bởi vậy người ta nói, “nhàn cư vi bất thiện” là chính xác luôn, nhất là mấy đứa sống “ào ào” như mình thì…

Và đây là những thứ mà một đứa lười kinh niên như Tin đã làm ở nhà để vượt qua sự chán và giải trí mùa dịch tại nhà.

Trồng một (hoặc nhiều) cái cây

Kể các bạn nghe, mình là người mạng Kim. Thiên hạ đồn rằng mạng Kim khó mà trồng cây được (aka trồng cây nào chết cây đó). Mùa dịch năm ngoái tầm tháng 4/2020, lần đầu tiên mình tậu về 1 bé Trần bà lỗ Nam Mỹ (Monstera) và 1 bé Hương thảo (Rosemary). Từ nhỏ đến lớn mình không có trồng cây, trừ cái thí nghiệm năm học Tiểu học, trồng đậu xanh lên giá ra (mà chắc chắn có sự trợ giúp của phụ huynh luôn á), do đó mọi kiến thức mình biết về trồng cây là … TƯỚI NƯỚC =)))))

Và bạn đoán xem!

  • Vâng, em Rosemary sau 3-4 tháng thì “ngủm củ tỏi” (may là đã tận dụng vài bữa thịt bò).
  • Em Monstera phát triển chậm chạm nhưng chưa chết nha.

Mùa dịch năm nay, tầm khoảng tháng 4/2021, mình mua thêm vài cây hoa hồng về để chăm sóc. Hiện tại, mấy em này ra hoa đều theo chu kỳ, dù không được to bự như cây “nhà người ta” nhưng vẫn “ổn áp” nha quý dị ơi =))).

Trong quá trình trồng và chăm sóc cây, mình dành thời gian để đọc các bài chia sẻ trên mạng, xem clip youtube cách trồng cây, hiểu thêm về các yếu tố của đất, phân bón, nước tưới, ánh sáng… để mấy cái cây được sống lâu dài hơn với mình. Thời gian để đọc và xem các clip hướng dẫn, cũng như tưới tắm rồi cắt tỉa cây cũng chiếm 1 lượng thời gian trong ngày của mình, khiến mình “bớt rảnh” hơn, và cũng học được rất nhiều kiến thức bổ ích từ việc trồng cây.

Và thành quả là mình có những bông hoa xinh đẹp để trang trí trong phòng, dù sao thì mùa dịch cũng không thể mua sắm gì được.

Đây là thành quả trồng cây hoa hồng của mình nè.
Đây là thành quả trồng cây hoa hồng của mình nè.

Good thing takes time

Nhiều khi nghe câu này thấy mông lung thì các bạn hãy trồng cây nhé. Bài tập kiên nhẫn cho người rất thiếu kiên nhẫn cho mình là trồng cây, và phải chờ đúng ngày đúng tháng đủ theo chu kỳ ra hoa, thì mới có 1 đợt hoa tiếp theo.

Rồi lỡ đang dịch quá mà không biết mua cây chỗ nào?

Hãy trồng hành nha! Tất cả những gì bạn cần là củ hành, 1 ít đất và tưới nước. Voila!

Vẽ tranh – mình sử dụng màu nước để giải trí mùa dịch

Cuối năm ngoái, tự nhiên ông xúi bà độ sao mà mình hạ quyết tâm vẽ màu nước. Mình thích màu nước cũng lâu rồi, qua mấy cái video xem người khác vẽ trên Youtube, Instagram, Tiktok… Nhân dịp team trong công ty có tặng mình một món quà, mình đã chọn 1 bộ màu nước. Để vẽ màu nước, các bạn cần 3 dụng cụ tối thiểu phải đi mua ngoài tiệm, đó là: màu nước, cõ vẽ và giấy vẽ màu nước.

Vì màu nước, bản chất của nó phải pha nước vào thì mới ra màu được, mà nước khi ngấm vào giấy lại làm nhũn nước nên bạn cần mua giấy riêng chuyên vẽ màu nước. Giấy vẽ màu nước chuyên biệt sẽ có định lượng gram giấy cao, lúc này thì mời các bạn “thi triển” kỹ thuật và năng khiếu nghệ thuật của mỗi người nha.

Làm gì khi chán đây? Tập 2, lôi giấy và màu ra vẽ vời =)))

Mình đang sử dụng màu nước Marie’s. Link mua tại Shopee nè. Màu nước có rất nhiều loại, nhiều hãng với đủ giá tiền từ học sinh – sinh viên đến hạng chuyên nghiệp luôn. Do đó, nếu chưa biết chọn hãng nào thì các bạn có thể mua hãng này y chang mình, set mình mua có 24 màu, sẵn 1 cọ vẽ màu nước và bảng pha màu. Mua như vậy tất nhiên không chuyên như dân vẽ, nhưng quan trọng là khỏi phải mua lắt nhắt lẻ tẻ mấy cái khác, đỡ tốn.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể sử dụng các màu khác như bút lông, màu sáp, màu chì … để vẽ và giải trí mùa dịch.

Một sự lựa chọn khác là mọi người có thể mua các set tranh digital, sẽ có sẵn tranh được chia sản mảng màu và đánh số, kèm bộ màu theo 1 gói có sẵn. Như vậy bạn chỉ cần tô theo thôi, không cần vẽ. Mà xin lưu ý là level beginner bạn nên lựa tranh đơn giản thôi, khó quá lại lười và dễ stress lắm =)). Đừng nhìn vô thấy quạo rồi xé luôn cái tranh =)))

Luyện viết chữ – hand lettering hoặc calligraphy

Chỉ cần một tờ giấy và cây bút là bạn có thể tập viết chữ rồi. Nói thật đi, bao lâu rồi bạn không cầm bút lên và viết chữ?

Việc viết chữ khiến mình cảm thấy tập trung hơn, viết từ từ sẽ luyện được cơ tay và nét chữ sẽ đều và đẹp hơn. Ngoài ra mình cũng có mua những cây bút đầu cọ (bút brush viết thư pháp) để tập rèn chữ. Nếu không có sẵn, các bạn có thể dùng bút highlight để viết chữ. Với một vài thao tác đơn giản, chữ của bạn sẽ trông đẹp hơn, đều hơn và quan trọng là chúng ta có thể ứng dụng viết chữ đẹp trong nhiều tình huống nè: trang trí, viết thiệp làm sổ…

Mình bắt đầu luyện viết chữ từ cuối năm ngoái, cũng bữa đức bữa cái lắm =))). Tuy nhiên, mỗi lần thấy chán và không biết làm gì thì mình lại lấy giấy bút ra tập ghi. Mình thường viết những nét cơ bản, bảng chữ cái và câu nói ngớ ngẩn mà chắc chắn các bạn đã từng thấy trong đời: “The quick brown fox jumps over the lazy dog”. Tuy nó ngớ ngẩn nhưng nó lại là một câu có đầy đủ các kí tự chữ cái đó, tập viết là chuẩn luôn.

Viết nhật ký, viết blog hoặc làm journal

Đều là các hoạt động để ghi ra, viết nên những suy nghĩ của bản thân ra ngoài.

Viết nhật ký hoặc làm sổ bullet journal thì các bạn cần có bút và sổ để ghi chép. Muốn trang trí sổ cho đẹp hơn thì các bạn có thể ứng dụng việc vẽ tranh hoặc viết thư pháp cho các tiêu đề vào sổ. Các bạn cũng có thể mua sticker và dán vào, mà mùa dịch thì giao lâu quá nên thôi cứ mua sẵn rồi nhận hàng sau nha =))). Mua sticker và dụng cụ thì Shopee, Lazada thiếu gì nè quý dị ơi. Tin add link sẵn, khi click vào các bạn sẽ được dẫn ngay đến các sản phẩm làm bullet journal nha.

Nếu muốn viết blog, các bạn có thể sử dụng nền tảng WordPress như mình. Xài miễn phí thì WordPress.com: Create a Free Website or Blog, tuy nhiên URL đến blog của bạn sẽ không có xịn sò, link sẽ như vầy nè: xxx.workdpress.com trong đó xx là tên blog của bạn. Còn nếu muốn tạo một blog như Tin các bạn cần có hosting và domain.

  • Domain: là đường dẫn đến link, Tin ví dụ là www.tintindonguyen.com
  • Hosting: là chỗ chứa những dữ liệu website của bạn

Có blog riêng nhìn có vẻ pro hơn nhưng setup và trang trí cũng hơi mệch đóa =)), trước khi làm thuần thục thì cũng mất tầm 2-3 buổi tập trung làm và đọc kĩ các hướng dẫn nha.

Về câu chuyện làm blog, Tin sẽ chia sẻ ở một bài khác, vì nó sẽ liên quan đến việc kinh doanh trên internet nữa, hay còn có nhiều bạn gọi là MMO – make money online.

Lắng nghe suy nghĩ bên trong với bài Tarot và Chiêm tinh học

Khi không thể thay đổi hiện thực thì một chút bói toán có chết ai =)))

Dù mình không phải là gen Z nhưng mình cũng thích nghe, xem các clip “chọn tụ” lắm. Bị chửi mê tín dị đoan thì chịu thôi, nhưng mà mình thấy Tarot rất hợp với mình. Thêm nữa, khi xem các clip này mình thấy được có rất nhiều bộ bài rất đẹp, từ nét vẽ đến những thông điệp đằng sau.

Bật mí cho các bạn, mình cũng thường hay xem tarot miễn phí tại link này nè: Yes No Tarot.

Đôi khi có những thứ bạn không thể quyết định được, một là làm đến cùng, hai là dẹp dọn luôn, xem Tarot giúp bạn quyết định nhanh hơn bạn tưởng tượng đó.

Xem film, nghe nhạc, lướt Tiktok, tập thể dục, dọn dẹp nhà cửa…

Thực ra mấy cái này quá là bình thường rồi đúng không? Thôi gom chung 1 mục cho nó gọn =))))

Mấy cái hoạt động giải trí này thì bình thường rồi, nhưng Tin muốn thêm vào bài viết vì thực ra trong quá trình làm những việc giải trí thông thường thì Tin có nhiều ý tưởng để dẫn đến những hoạt động giải trí thêm ở trên =))

Rồi, bài viết quá dài rồi…

Mong là bài viết cũng đã giúp các bạn có một ý tưởng gì đó để ở nhà bớt chán. Cố lên nào.

Thương chúc mọi người nhiều sức khỏe và bình an, vượt qua đại dịch kinh khủng này nha!!!

Stay lively every day – From Tintin with  ❤️

0 Comments

Submit a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Có thể bạn sẽ thích!

Hi, mình là Tintin

Hi, mình là Tintin

Với mong muốn chia sẻ những trải nghiệm và những niềm vui của mình về mọi thứ xung quanh cuộc sống, chiếc blog nhỏ này đã được lập nên. Nếu bạn muốn chia sẻ nhiều hơn với mình, bạn có thể liên hệ với mình qua các trang mạng xã hội bằng cách click vào button dưới đây nhé!

Các bài mới nhất

Pin It on Pinterest

Share This

Share This

Share this post with your friends!